0916292292
top of page
  • ducvk8

Khi nào nên thay lốp xe ô tô của bạn?

Đã cập nhật: 14 thg 2, 2023

Lốp xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn và thay lốp xe ô tô khi cần thiết.


Vì sao cần thay lốp xe ô tô?

Lốp xe bị mòn hoặc hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của xe, đặc biệt là với các mẫu xe ô tô cũ. Chẳng hạn như việc điều khiển, xử lý và phanh xe sẽ không được như ý. Người sử dụng, sử dụng lốp xe mòn càng lâu thì rủi ro mất an toàn càng cao, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của những phương tiện khác di chuyển xung quanh.


Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, dù xe đi nhiều hay ít thì bộ phận lốp cũng không nên sử dụng quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Vì vậy, khi mua xe, bất kể xe mới hay xe cũ, người dùng cũng nên chú ý các thông số về ngày sản xuất của xe được dập ngay trên lốp.


Khi nào nên thay lốp xe ô tô?

Khi lốp xe ô tô bị mòn


Bất cứ sản phẩm lốp nào theo thời gian cũng đều bị mòn, do vậy bạn cần phải có những hiểu biết và kiến thức để xác định độ mòn của lốp và khi nào thì lốp cần phải thay.Nên thay lốp khi lốp bị mòn đến thanh chỉ mòn lốp


Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn. Bạn có thể mua một thiết bị để đo độ sâu của các vấu lốp theo cách mà các nhân viên kỹ thuật thường làm.


Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, hoàn toàn bất hợp pháp khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm.


Khi lốp xe bị hỏng


Trường hợp phổ biến đó là khi đi trên đường bị va vào các vật cứng như đinh, sắt thép, vật nhọn hay một số vật thể lạ cứng khác khiến lốp bị thủng, biến dạng…


Ngoài ra còn có các trường hợp sau:


- Hỏng do các chất hydrocacbon hoặc chất ăn mòn.

- Cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn do chạy xe khi lốp non hơi.

- Thủng hông lốp

- Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng

- Cao su hoặc sợi bố bị tách rời

- Cao su hoặc sợi bố bị nhănCao su hoặc sợi bố bị tách rời


Khi lốp xe ô tô quá hạn sử dụng


Trên lốp xe ô tô đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần nên thay mới lốp trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào. Dãy số với 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà đã số nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.


Tuy vậy, thông thường nếu xe đi được khoảng 50 nghìn km thì nên thay lốp, cũng như tùy vào điều kiện cũng như môi trường sử dụng mà có thời gian thay lốp sớm hơn. Quá trình lão hóa lốp diễn ra nhanh hơn trong điều kiện khí nóng, nhiều ánh nắng hoặc khí hậu vùng ven biển. Do đó, cho dù không sử dụng thì bánh vẫn lão hóa và không thể sử dụng được nữa.


Khi thay lốp, nên sử dụng ký hiệu trên lốp cũ để lựa chọn lốp thay thế mới giống vậy. Nếu có loại lốp khác phù hợp với điều kiện sử dụng thì chủ xe cũng nên thay loại này để tăng độ bền và độ an toàn khi sử dụng xe.Lốp bị gặp sự cố khi đi quá hạn sử dụng


Xe có dấu hiệu rung mạnh


Hãy chú ý đến những âm thanh phát ra từ xe và cảm giác khi bạn đang lái xe. Nếu có điều gì đó không bình thường, hãy kiểm tra ngay. Rung quá mức có thể là triệu chứng của sự hư hỏng một trong số các lốp, và cũng cho thấy được một trong hai bánh xe của bạn bị lệch hoặc uốn cong, sẽ gây ra tình trạng mòn lốp xe sớm. Xe bị rung lắc cũng có thể liên quan đến vấn đề hệ thống treo.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe


424 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios


Choxeonline