0916292292
top of page
 • Ảnh của tác giảToyota Bắc Ninh

Những vấn đề thường gặp phải với ô tô lâu ngày không sử dụng và cách khắc phục

Ô tô là phương tiện di chuyển tiện lợi và phổ biến của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng ô tô thường xuyên. Có những lúc bạn phải để ô tô lâu ngày không sử dụng vì những lý do khác nhau, như đi công tác xa, đi du lịch bằng phương tiện khác, hay đơn giản là không có nhu cầu đi lại. Nhưng bạn có biết rằng để ô tô lâu ngày không sử dụng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho xe của bạn không? Trong bài viết này, Toyota Bắc Ninh sẽ giới thiệu cho bạn những vấn đề thường gặp phải với ô tô lâu ngày không sử dụng và cách khắc phục hiệu quả.


1. Những vấn đề gặp phải với ô tô lâu ngày không sử dụng


Vì nhiều nguyên nhân mà bạn để ô tô một chỗ và lâu ngày không sử dụng đến. Tùy vào thời gian dài hay ngắn, xế yêu của bạn có thể gặp phải những vấn đề dưới đây:


Động vật, côn trùng xâm nhập


Ô tô lâu ngày không sử dụng có thể trở thành nơi trú ẩn của nhiều loài động vật gặm nhấm như chuột, gián hay các loại côn trùng xâm nhập, làm tổ và gây hại cho xe. Chúng có thể gặm nhấm hệ thống dây điện trên xe, làm tổ, bào mòn một số bộ phận, dẫn đến hư hỏng, mất vệ sinh và giảm tuổi thọ của xe.


Đặc biệt là trước khi đậu xe lâu ngày, bạn không dọn dẹp sạch sẽ hay để quên thực phẩm trên xe tạo sự kích thích cho các loài động vật, côn trùng xâm nhập. Vì vậy, nếu bạn đã có ý định để ô tô lâu ngày không sử dụng, hãy dọn dẹp và vệ sinh xe sạch sẽ.


Xe bị ẩm mốc, bụi bẩn, lớp sơn xe bạc màu


Xe ô tô lâu ngày không sử dụng

Khi để ô tô không sử dụng trong thời gian dài, bụi bẩn sẽ tích tụ trên bề mặt xe, làm mờ màu sơn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe. Bụi bẩn cũng có thể vào các khe cửa, khe máy, khe hút gió… gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận trên xe. Cách khắc phục là bạn nên vệ sinh xe thường xuyên hoặc che phủ xe bằng áo trùm khi không sử dụng xe. Bạn cũng nên kiểm tra và làm sạch các khe cửa, khe máy, khe hút gió… để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản khác.


Các bộ phận máy móc hư hỏng


Một thời gian dài không được vận hành, nhiều bộ phận máy móc trên xe có thể bị trục trặc hoặc hư hỏng, gồm:

 • Hết điện hoặc chết ắc quy

 • Dầu máy đóng cặn

 • Bình chứa nhiên liệu có thể bị gỉ sét, làm cho nhiên liệu bị rò rỉ

 • Bộ phận bơm nhiên liệu bị hỏng

 • Má phanh bị dính vào đĩa

 • Cần gạt nước bị kẹt dính

 • Giảm áp suất lốp, khiến lốp có thể bị biến dạng

 • Những hư hỏng về máy móc, động cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của xe và việc sửa chữa cũng sẽ tốn kém hơn.


Pin yếu


Đây là vấn đề phổ biến nhất khi để ô tô không sử dụng trong thời gian dài. Pin xe sẽ bị tiêu hao dần do các thiết bị điện tử trên xe vẫn hoạt động ở chế độ chờ, như đồng hồ, đèn báo, hệ thống an ninh… Khi pin yếu, xe sẽ khó khởi động hoặc không khởi động được. Cách khắc phục là bạn nên sạc pin xe thường xuyên hoặc tháo cọc âm của ắc quy để ngắt nguồn điện khi không sử dụng xe. Nếu pin đã quá cũ, bạn nên thay pin mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho xe.


Lốp xẹp


Khi để ô tô không sử dụng trong thời gian dài, lốp xe sẽ bị xẹp dần do áp suất không khí trong lốp giảm. Lốp xẹp sẽ làm giảm khả năng bám đường của xe, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và gây hại cho vỏ lốp. Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra và bơm lốp xe đúng áp suất quy định trước khi sử dụng xe. Nếu lốp bị rách hoặc mòn quá nhiều, bạn nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho xe.


Dầu nhớt đông cứng


Khi để ô tô không sử dụng trong thời gian dài, dầu nhớt trong máy sẽ dần đông cứng và lắng xuống đáy bình chứa. Dầu nhớt đông cứng sẽ làm giảm khả năng bôi trơn của máy, gây ma sát và nhiệt độ cao cho các chi tiết máy. Cách khắc phục là bạn nên khởi động và chạy xe ít nhất 15 phút mỗi tuần để duy trì lưu thông của dầu nhớt trong máy. Bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu nhớt theo định kỳ để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của dầu nhớt.


Xe tự hao mòn


Các yếu tố tự nhiên, như phân chim, lá cây… bám lâu ngày trên xe sẽ gây hại lớp sơn. Ngay cả nếu bạn dùng tấm phủ xe, gió vẫn đưa bụi vào bên dưới tấm trùm xe tích tụ ở đó, kết hợp với hơi ẩm gây nên hiện tượng ăn mòn.


Vì tất cả những lý do trên, hãy dùng và chăm sóc xe thường xuyên; còn nếu không, hãy bán nó đi để bản thân không rơi vào tình cảnh "đổ đi thì tiếc, uống vào thì say".


2. Cách khắc phục vấn đề ô tô lâu ngày không sử dụng gặp phải


Khi muốn vận hành lại ô tô lâu ngày không sử dụng, bạn nhất định phải thực hiện các bước dưới đây:


Chủ động kiểm tra xe kỹ lưỡng


Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi vệ sinh qua lớp bụi bẩn bám bên ngoài ô tô là kiểm tra từ tổng thể đến chi tiết chiếc xe bằng mắt thường, như:

 • Kiểm tra lốp xe và đệm, má phanh

 • Kiểm tra khoang động cơ: Thăm dầu động cơ, nước làm mát, nước lau kính, bộ lọc không khí,...

 • Kiểm tra nội thất ô tô

 • Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra khả năng vận hành xe bằng cách nổ máy.

 • Thông qua đó, bạn có thể tự xử lý sơ bộ vấn đề vệ sinh trên xe, tự thêm nước làm mát, nước lau kính nếu đã cạn, bơm lốp xe,...


Mang xe đến bảo dưỡng tại đại lýĐể đảm bảo xe vận hành ổn định và an toàn, sau khi tự kiểm tra, dù xe có nổ máy hay không, bạn cũng cần mang xe đến đại lý để bảo dưỡng và sửa chữa nếu cần. Bởi sau một thời gian không sử dụng, xe có thể bị hỏng hóc hay có dấu hiệu hỏng hóc một số bộ phận, trong đó có những bộ phận, chi tiết bạn không thể kiểm tra bằng mắt thường hoặc không phát hiện ra.


Tại hệ thống đại lý, xe của bạn sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng với máy móc, phát hiện chính xác các vấn đề cần xử lý. Trước khi tiến hành sửa chữa, cố vấn dịch vụ sẽ liệt kê những vấn đề xe đang gặp phải và tư vấn kỹ lưỡng. Nếu bạn đồng ý, xe sẽ được sửa chữa và bảo dưỡng.

98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Commentaires


Choxeonline
Giá xe Toyota Vios

Giá từ: 489.000.000 VNĐ

Giá xe Toyota Camry 2023

Giá từ: 1.070.000.000 VNĐ