0916292292
 
 • Toyota Bắc Ninh

Hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về vay mua xe ô tô trả góp năm 2022

Vay mua xe ô tô trả góp đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chỉ cần trả trước một khoản tiền nhỏ tương ứng khoảng 20% giá trị xe, phần tiền còn lại khách hàng trả dần trong các năm tiếp theo với một phần lãi suất, như vậy khách hàng có thể sở hữu ngay một chiếc xe ô tô mơ ước cho gia đình mà không cần phải chờ đợi cho đến khi đủ tiền.


Khi vay mua xe ô tô trả góp, ngoài tiền gốc cố định bạn cần trả cho ngân hàng, công ty tài chính hàng tháng, khách hàng còn phải trả thêm một khoản tiền lãi cho bên cho vay.

Việc chủ động tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua xe ô tô trả góp là quan trọng để giúp bạn lên kế hoạch vay phù hợp với điều kiện tài chính của cá nhân và gia đình bạn trong thời điểm hiện tại.


Bài viết dưới đây, Toyota Bắc Ninh xin phép chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết cần biết về nguyên lý hoạt động của chương trình vay mua xe ô tô trả góp, các lợi ích, cách tính lãi suất và những lưu ý quan trọng khi tiến hành giao dịch trả góp với ngân hàng, công ty tài chính.


Nội dung bài viết

 1. Vay mua ô tô trả góp là gì?

 2. Xu hướng tiêu dùng vay mua xe ô tô trả góp

 3. Điều kiện nào để vay mua xe ô tô trả góp

 4. Hai hình thức mua ô tô trả góp hiện nay

 5. Cách tính lãi suất phổ biến đang được áp dụng

 6. Cách tính số tiền phải trả hàng tháng

 7. Vay mua xe ô tô trả góp qua công ty tài chính TFS

 8. Hồ sơ thủ tục khi vay mua xe ô tô trả góp

 9. Một số kinh nghiệm chia sẻ

 10. Tip hữu ích dành cho bạn trong năm 2022

 11. Kết luận


vay-mua-o-to-tra-gop

1. Vay mua xe ô tô trả góp là gì?


Vay mua ô tô trả góp được hiểu là hình thức mua xe mà khách hàng sẽ thanh toán trước một khoản tiền nhất định. Phần còn lại sẽ vay ngân hàng, công ty tài chính và trả dần hàng tháng theo mức lãi suất cho vay cụ thể tại từng thời điểm.


Vay mua ô tô trả góp là hình thức được khách hàng ưa chuộng hiện nay, bởi nó tạo điều kiện tối đa cho khách hàng sở hữu chiếc xe mơ ước cho bản thân, gia đình khi điều kiện tài chính chưa đáp ứng được tối đa nhu cầu chi trả hiện tại.


2. Xu hướng tiêu dùng vay mua xe ô tô trả góp


Đầu năm 2022 khi thị trường ô tô dần hồi phục qua giai đoạn Covid-19 kéo dài 2 năm, thì nhu cầu mua xe trả góp đang tăng trở lại và là xu hướng tiêu dùng tất yếu.


Đặc biệt với chính sách ưu đãi kích cầu thuế trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước, theo hiệp hội VÂM (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, lượng de tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 15% so với thời điểm cùng kỳ năm 2021.


Bên cạnh chính sách hỗ trợ về thuế trước bạ, xu hướng mua xe trả góp được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn bởi họ không cần chi trả toàn bộ chi phí ngay lập tức để sở hữu xe. Thay vào đó, bạn chỉ cần thanh toán trước 1 phần và trả phần còn lại theo định kỳ hàng tháng. Đặc biệt, với những khách hàng mua xe nhằm mục đích phục vụ công việc, hình thức trả góp thay vì thanh toán 1 lần sẽ giúp tối ưu hóa trong chi tiêu tài chính.


Ngoài ra, các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đều đưa ra các gói cho vay mua xe với lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Các gói vay này thường có thể kèm theo các điều kiện ràng buộc, vì vậy khách hàng nên nhận được sự tư vấn đầy đủ từ nhân viên hoặc đại lý về lãi suất hay phương pháp tính toán chính xác các khoản phí cần trả trong quá trình vay mua xe ô tô.


3. Điều kiện nào để vay mua xe ô tô trả góp?


Các điều kiện cơ bản để khách hàng cá nhân tham gia được chương trình vay mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng, công ty tài chính hiện nay bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động: 18-60 tuổi

 • Có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại địa phương làm hồ sơ vay vốn.

 • Bên cạnh đó, khách hàng cần có chứng minh thu thập từ lương hoặc kinh doanh ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng.

 • Đặc biệt, cần có mục đích vay mua ô tô trả góp chính đáng và tài sản thế chấp phù hợp đảm bảo cho khoản vay.

Các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mua xe ô tô cần phải được thành lập ở Việt Nam với thời gian hoạt động ít nhất 2 năm và trong vòng 2 năm gần nhất không phát sinh nợ xấu.


4. Hai hình thức mua ô tô trả góp hiện nay


Có hai hình thức vay mua xe ô tô trả góp hiện nay là vay thế chấp và vay tín chấp.

 • Vay tín chấp là hình thức vay hoàn toàn dựa vào uy tín của người vay mà không cần tài sản thế chấp.

 • Trong khi đó, hình thức vay thế chấp cần có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay.

Với hầu hết khác hàng sẽ lựa chọn hình thức dùng chính chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp bởi thủ tục đơn giản và nhanh chóng.


Tuy nhiên với hình thức này, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ giấy tờ đăng ký xe ô tô bản gốc cho đến khi chủ xe hoàn tất hoàn toàn thanh toán cả gốc lẫn lãi.


Thông thường, ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức tối đa từ 70% - 80% giá trị xe, người mua phải thanh toán số tiền còn lại.


Hình thức thứ hai là thế chấp bằng một tài sản khác mà người mua là chủ sở hữu và có giá trị lớn hơn giá trị chiếc xe ô tô dự định mua. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, tiền gửi hoặc một chiếc ô tô khác. Với hình thức này, người mua sẽ không phải trả trước và có cơ hội được vay 100% giá trị xe, đồng thời được hưởng mức lãi suất tốt.


5. Cách tính lãi suất phổ biến đang được áp dụng


Dù lựa chọn vay mua xe ô tô trả góp theo hình thức qua ngân hàng hay công ty tài chính thì bạn cũng đều cần tìm hiểu cặn kẽ về lãi suất.


Lãi suất chính là chi phí cho khoản vay và bạn sẽ phải trả hàng tháng cho bên cho vay (ngân hàng, công ty tài chính)


Về cơ bản, các ngân hàng hoặc công ty tài chính đều có biểu lãi suất theo từng thời điểm, tuy nhiên khách hàng có thể dựa trên công thức sau đây để tính số tiền lãi phải trả hàng tháng.


5.1 Gói lãi suất cố định


Lãi suất cố định là mức lãi suất cụ thể được ấn định trong suốt thời gian vay. Mốc tính cho tiền lãi hàng tháng là tổng số dư nợ ban đầu.


Ưu điểm của hình thức này là lãi suất không chịu tác động của những biến động tài chính trên thị trường nên rất phù hợp với tâm lý khách hàng có mức thu nhập ổn định.

Đồng thời, họ sẽ biết chắc chắn mỗi tháng tiền gốc và tiễn lãi là bao nhiêu để chủ động hơn trong kế hoạch tài chính. T