Lưỡi cao su cần gạt nước cần được thay thế định kỳ như thế nào?

01/08/2017 07:00

Cần gạt nước là một trong những bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe trong điều kiên thời tiết xấu như sương mù, mưa bão.

Cần gạt nước hầu hết bị hư hỏng ở lưỡi cao su tiếp xúc với kính lái. Dấu hiệu nhận biết là phát ra tiếng kêu hay không thể gạt nước trên kính xe được. Điều này báo hiệu đã đến lúc bạn cần thay cần gạt nước mới để đảm bảo vận  hành xe được an toàn. Theo khuyến cáo, bạn nên thay lưỡi cao su sau khoảng 16-18 tháng sử dụng.

Lưỡi cao su cần gạt nước

Có thể bạn chưa đánh giá hết được tầm quan trọng của việc hỏng cần gạt nước khi xe đang chạy trong thời tiết mưa bão và nhất là ban đêm, khi tầm nhìn đã hạn chế, mưa bão khiến cho bạn không thể nào nhìn được phía trước. Sẽ rất khó khăn và lúng túng, có khi bạn cảm thấy không làm chủ được tay lái trong điều kiện như vậy.

Vậy, việc để ý đến những bộ phận quan trọng như cần gạt nước là vô cùng cần thiết, hạn chế các tai nạn không đáng có xảy ra cho bạn và cho những người tham gia giao thông.

Dấu hiệu nhận biết cần gạt nước bị hỏng là phát ra tiếng khi sử dụng, tốc độ gạt nước giảm xuống hoặc không gạt hết nước trên kính xe, làm giảm tầm nhìn của người lái. Một số trường hợp, cần gạt nước hỏng có thể gây xước kính lái, ảnh hưởng lâu dài đến tầm quan sát.

Bộ phận lưỡi cao su là vị trí hay bị hỏng hóc nhất, chúng có thể bị bẩn, mòn hoặc thoái hóa. Nếu như phần cao su chỉ đơn giản là bị bẩn thì bạn có thể lau sạch và lắp lại. Còn nếu không hiệu quả thì lái xe nên thay phần cao su này, cần lưu ý kích thước lưỡi cao su phải phù hợp và tương ứng với cần gạt.

Ngoài ra, khi thay cần gạt thì chủ xe cũng nên chú ý đến bình nước rửa kính. Để cần gạt hoạt động tốt nhất thì cần sự kết hợp với nước rửa kính để cho tầm nhìn tốt nhất. Tốt nhất không nên dùng nước thường để đổ vào bình mà nên mua nước chuyên dụng cho rửa kính xe để cho kết quả lau kính tốt nhất.

Theo Toyota Mỹ Đình, bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho xe để được kiểm tra toàn bộ các bộ phận, phát hiện sớm các hỏng hóc để thay thế, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuổi thọ của các bộ phận trên xe cũng như tuổi thọ của xe sẽ tăng lên nếu xe bạn được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Ở cấp bảo dưỡng trung bình lớn 20.000 – 60.000 – 100.000 – 140.000 – 180.000 km và cấp bảo dưỡng lớn 40.000 – 80.000 – 120.000 – 160.000 – 200.000 km, xe của bạn sẽ được kiểm tra lưỡi cao su gạt mưa, nếu hư hỏng thì sẽ được thay thế.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0222.368.6666 – 0916.31.51.71